Đặt vé máy bay / khách sạn tại Gotadi dễ dàng - nhanh chóng

1900 9002 (028) 62 857 857
08:00 - 22:00 Thứ Hai - Thứ Bảy Có hỗ trợ ngoài giờ, CN & Ngày Lễ

Văn thánh miếu Cao Lãnh

Có từ hơn 150 năm trước, Văn Thánh Miếu Cao Lãnh sau nhiều năm hoang phế đã được trùng tu. Một phần Văn Miếu giờ là thư viện thành phố, xung quanh khuôn viên rộng gần 4ha là công viên cây xanh.
Đến Văn Thánh Miếu Cao Lãnh bây giờ là cùng lúc đến với nhiều công trình quan trọng của thành phố Đồng Tháp. Một phần kiến trúc Văn Miếu xây dựng từ 150 năm trước nay là thư viện, phần còn lại phục dựng bệ thờ Khổng Tử và các học trò, tiền hiền, hậu hiền. Khuôn viên quanh hồ Khổng Tử trở thành công viên, bên cạnh lại là chợ đêm Cao Lãnh nhộn nhịp kẻ mua người bán mỗi tối.

Vị trí

Văn thánh miếu Cao Lãnh tọa lạc tại đường Lý Thường Kiệt, phường 1, ngay trung tâm thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Kiến trúc

Ban đầu, Văn Thánh Miếu Cao Lãnh do tri phủ huyện Kiến Tường là Hồ Trọng Đính xây dựng tại thôn Mỹ Trà, tổng Phong Thạnh, huyện Kiến Phong, phủ Kiến Tường, tỉnh Định Tường nay thuộc phường 3, thành phố Cao Lãnh vào năm Đinh Tỵ 1857. Năm Mậu Dần 1878, Văn Thánh Miếu được dời đến vị trí hiện nay. Khoảng từ năm 1935 đến năm 1940, công trình này được trùng tu, sắp xếp lại việc thờ phụng. Năm 1951, do chiến tranh, Văn Thánh Miếu ngưng hoạt động và hoang phế. Sau năm 1975, Văn Thánh Miếu được chọn làm thư viện của tỉnh rồi đến năm 2011 thì được trùng tu lại theo mô hình kiến trúc cũ.

Ngày mới xây dựng, giữa chính điện Văn miếu đặt bàn thờ to rộng, trên bày bài vị sơn son thếp vàng đề danh hiệu Đức Khổng Tử là Vạn Thế Sư Biểu. Tả hữu là bài vị của tứ thánh Tăng Tử, Nhan Hồi, Tử Tư và Mạnh Tử. Còn bên tả vưu, hữu vưu thờ tiền hiền và hậu hiền, trên cột có treo nhiều câu liễn.

Sau khi đã trùng tu, tả vưu được thiết kế lại thành thư viện, hữu vưu làm nơi hội họp. Thư viện Văn Miếu ngoài cung cấp sách và tư liệu nghiên cứu, còn trang bị 40 máy vi tính phục vụ miễn phí cho những người có nhu cầu. Tại đây, một hội tao đàn được thành lập, tập hợp những người ham chuộng thơ văn để xướng họa, luận bàn đạo lý phương Đông, tìm ra phương hướng bảo tồn tinh hoa của Nho học.

Ngày nay, khu vực chung quanh Văn Thánh Miếu là công viên Văn Miếu trồng nhiều cây xanh, trong đó có nhiều cây me cổ thụ, cùng các công trình như đường dạo, hệ thống cấp thoát nước, quảng trường, hệ thống chiếu sáng với tổng diện tích khoảng 4ha bao quanh hồ Khổng Tử xanh, sạch và rộng. Cạnh công viên là cửa hàng đặc sản Đồng Tháp và chợ  đêm Cao Lãnh, bán đủ loại đặc sản đặc trưng của Đồng Tháp và những đồ dùng thiết yếu, thu hút nhiều người dân thành phố mua sắm mỗi đêm.

Hiện, Văn Thánh Miếu Cao Lãnh đã được xếp hạng là di tích Lịch sử-Văn hóa cấp tỉnh.

Tags:
Bản đồ
x