Đặt vé máy bay / khách sạn tại Gotadi dễ dàng - nhanh chóng

1900 9002 (028) 62 857 857
08:00 - 22:00 Thứ Hai - Thứ Bảy Có hỗ trợ ngoài giờ, CN & Ngày Lễ

Giáo đường Xanh

Công trình quy mô được xây dựng vào thế kỷ 17 nổi tiếng với biệt danh Giáo đường Xanh, gắn liền với sắc xanh của hàng ngàn viên gạch lát bên trong.
Mở cửa cho khách vào tham quan, nhưng nơi này vẫn là một nơi thờ cúng. Người đến tham quan phải giữ yên lặng, để giày vào túi nhựa đặt sẵn ở lối vào, phụ nữ được yêu cầu che đầu bằng khăn choàng để ở cửa.

Vị trí

Giáo đường Xanh nằm cách ga xe điện Sultanahmet và ga tàu điện ngầm ở Thành phố Cũ một quãng ngắn đi bộ, thuộc địa phận thành phố Istanbul.

Đặc điểm

Được xây dựng từ giữa giai đoạn năm 1609 và 1616 dưới thời vua Ahmed I của Đế quốc Ottoman (1453-1923), nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed thường được biết đến với tên gọi Giáo đường Xanh, gắn liền với màu sắc rực rỡ của nội thất lát gạch.

Nổi bật ở đường chân trời của thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, Giáo đường Xanh với thiết kế đồ sộ cả về quy mô lẫn phạm vi, có thể được nhìn thấy từ nhiều nơi trong thành phố. 

Đi bộ từ những con phố như Hippodrome, sẽ thấy sáu ngọn tháp cao và mái vòm bậc thang nhô cao ở trung tâm tòa nhà. Qua những bức tường đá bao quanh nhà thờ là vào đến khoảng sân mà trong những tháng chay Ramadan, luôn tấp nập sau khi mặt trời lặn. Bên trong nhà thờ có ngôi mộ của người sáng lập, một madrasah và một hospice. Madrasah đang được sử dụng làm trường thần học và nhà tế bần.

Nội thất bên trong vẫn là điểm nổi bật nhất của nhà thờ, trang trí với hơn 20.000 viên gạch men màu xanh có hình hoa tulip thiết kế theo 50 mẫu khác nhau. Sân thượng của công trình sơn màu xanh. Bao quanh các tầng mái là hàng trăm cửa sổ kính màu tán sắc ánh sáng mặt trời khi chiếu vào.

Mỗi ngày, Giáo đường có năm buổi cầu nguyện mà nếu không phải là tín đồ sẽ không được phép vào trong. Những đêm mùa hè, ở nhà thờ có những buổi thuyết trình về lịch sử và thi thoảng có chương trình biểu diễn ánh sáng đẹp mắt. 

Lịch sử


Ban đầu, Sultan Ahmed I cho xây dựng công trình này là để xoa dịu Allah sau những kết quả bất lợi trong cuộc chiến với Ba Tư. Tiền xây dựng nhà thờ được lấy từ ngân khố thay vì trả bằng chiến lợi phẩm của chính nhà vua như những vị vua trước, bởi Ahmed I không giành được bất kỳ chiến thắng đáng chú ý nào. Một năm sau khi nhà thờ hoàn thành, Sultan Ahmed I cũng qua đời.

Tags:
Bản đồ
x