Đặt vé máy bay / khách sạn tại Gotadi dễ dàng - nhanh chóng

1900 9002 (028) 62 857 857
08:00 - 22:00 Thứ Hai - Thứ Bảy Có hỗ trợ ngoài giờ, CN & Ngày Lễ

Tháp Đôi

Sau khi được tôn tạo, Tháp Đôi đã có lại hình dáng của khoảng 9 thế kỷ trước khi mới được xây dựng với kiến trúc khác hẳn những tháp Champa thường thấy.
Nhiều giả thiết đặt ra là tháp thứ ba bên cạnh Tháp Đôi, giống như nhiều cụm tháp Champa khác, chuẩn bị được xây dựng thì có lý do nào đó mà bị hoãn lại. Đến nay, vẫn chỉ có hai tháp đứng song song cạnh nhau, thể hiện những nét giao thoa văn hóa giữa kiến trúc Champa và Khmer.

Vị trí

Tháp Đôi nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thuộc địa phận phường Đống Đa, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khoảng 3km về phía Tây Bắc.

Kiến trúc

Tháp Đôi gồm hai tháp nằm song song cạnh nhau theo trục Bắc – Nam trên một khu đất bằng phẳng dưới chân một quả đồi, quay mặt về hướng Đông. Tháp Bắc cao 20m, tháp Nam cao 18m. Cả hai tháp đều có hai phần chính là khối thân vuông và phần mái tháp mặt cong.

Các nhà nghiên cứu căn cứ vàp hình tượng chim thần Garuda được bố trí ở 4 góc diềm mái với hai tay giơ cao, chân chùng xuống như đang đỡ mái tháp lên cao kiểu đền thờ của người Khmer thời Angkor thế kỷ 12. Phần mái tháp là cả khối hình tạo bởi 4 mặt, mỗi mặt chia thành sáu tầng bằng những đường diềm ngang, mỗi tầng chia thành 5 ô với ô chính giữa lớn nhất có hình người ngồi thiền chân xếp bắt chéo lên nhau. Ở 4 góc các tầng mái có hình rắn Naga 5 đầu.

Phần thân tháp là khối hình vuông, mỗi mặt tường bên ngoài bố trí một cửa giả có vòm trên cao vút lên như những mũi lao, các cột ốp trơn nhẵn chạy dọc thân, giữa hai cột ốp là những đường khối chắc, khỏe, nhô cao. Chân tháp được tạo vòng đai bằng những khối đá lớn đỡ toàn bộ ngôi tháp, xen giữa là hình voi, sư tử, hình người múa.

Tháp Bắc cao lớn và ít bị xuống cấp hơn tháp Nam. Tháp Bắc và tháp Nam chỉ khác nhau ở phần diềm mái. Thay vì là hình các vũ nữ như ở tháp Bắc thì tháp Nam lại trang trí đàn hươu 13 con với nhiều dáng vẻ khác nhau.

Lịch sử

Tháp Đôi được xây dựng từ khoảng thế kỷ 12-13, tọa lạc tại làng Hưng Thạnh xưa, hiện thuộc phường Đống Đa. Thời gian và chiến tranh đã tàn phá nặng nề hai ngôi tháp này.

Khoảng những năm 1990, Nhà nước đầu tư tôn tạo di tích, đến nay cả hai tháp dường như đã có lại hình dáng ban đầu.

Tags:
Bản đồ
x