Đặt vé máy bay / khách sạn tại Gotadi dễ dàng - nhanh chóng

1900 9002 (028) 62 857 857
08:00 - 22:00 Thứ Hai - Thứ Bảy Có hỗ trợ ngoài giờ, CN & Ngày Lễ

Quan Thánh Miếu

Quan Thánh Miếu hay còn gọi là Chùa Ông, là ngôi chùa cổ và có quy mô lớn nhất của người Hoa ở Bình Thuận, được xem là một biểu tượng sống động của nền văn hóa Trung Hoa trên vùng đất Phan Thiết.
Vào khoảng giữa thế kỷ 17, một bộ phận người Hoa theo phong trào “phản Thanh phục Minh” đã tìm đến Đại Việt xin lưu trú. Họ đến vùng đất Phan Thiết và gầy dựng một quê hương mới cho cộng đồng người Hoa sinh sống. Trong những ngày đầu khai hoang lập làng, họ cùng nhau xây dựng một ngôi miếu để làm nơi sinh hoạt và hội họp. Ngày nay, phía trước cổng vẫn còn tấm biển ghi “Quan Thánh Miếu”, nhưng người dân quen gọi là Chùa Ông.
 
Vị trí
 
Quan Thánh Miếu tọa lạc trên đường Trần Phú, phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết, cách Trường Dục Thanh khoảng 170m.
 
Kiến trúc
 
Ban đầu miếu chỉ là một chòi lá. Dần dà, đời sống cộng đồng người Hoa ngày càng phát triển, mọi người cùng góp công góp sức xây dựng ngôi miếu kiên cố, hoành tráng như ngày nay. Theo tài liệu thần phả của miếu và dòng chữ Hán khắc trên thanh xà cò nóc chánh điện “Thiên Kiến Canh Dần niên trọng đông kiết tạo”, thì Quan Thánh Miếu được xây vào tháng 11 năm 1770. 
 
Quan Thánh Miếu có lối kiến trúc và trang trí mang đậm chất Trung Hoa, gồm nhiều dãy nhà liên tiếp nối nhau tạo thành hình chữ Kim trong khuôn viên rộng lớn có sân vườn đẹp. Ngoài chánh điện thờ tượng Quan Công bằng gỗ quý, còn có các gian thờ bà Thiên Hậu, bà Thánh Mẫu Chúa Sanh cùng nhiều vị thánh trong thần thoại dân gian Trung Quốc. 
 
Điểm nhấn của kiến trúc miếu là hệ thống cột, vĩ kèo chạm khắc sắc sảo, công phu, phần nào giống kỹ thuật chạm khắc trong các ngôi đình Việt. Các cột chính đều treo câu đối được chạm khắc và sơn son thếp vàng lộng lẫy. 
 
Nổi lên ở các gian thờ là các bức tranh gỗ chạm trổ các điển tích xưa của người Hoa có niên đại vào khoảng thế kỷ 18; và gần 100 bức hoành và liên đối đủ màu sắc chế tác tại Trung Quốc vào thế kỷ 19. Hệ thống bao lam quanh các khám thờ khắc họa phong cảnh thiên nhiên, hoa lá, và chim chóc sống động.
 
Đặc biệt, Miếu còn lưu giữ nhiều quả chuông cổ có giá trị lịch sử và nghệ thuật được đúc vào triều đại nhà Thanh tại Quảng Đông, Trung Quốc. Kiểu cách đúc và vật liệu giống Đại hồng chung của người Việt, nhưng trang trí phức tạp và rườm rà hơn trên thân chuông.
 
Thông lệ, Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân cứ hai năm tổ chức một lần (vào năm chẵn) tại Quan Thánh Miếu. Lễ hội này tiêu biểu cho phong tục tập quán và tín ngưỡng của người Hoa tại Phan Thiết, ước mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống thanh bình, và mọi người được ấm no hạnh phúc.
Tags:
Bản đồ
x