Đặt vé máy bay / khách sạn tại Gotadi dễ dàng - nhanh chóng

1900 9002 (028) 62 857 857
08:00 - 22:00 Thứ Hai - Thứ Bảy Có hỗ trợ ngoài giờ, CN & Ngày Lễ

Lễ hội Gàu Tào Cha

Mỗi độ xuân về, xã Nậm Loỏng lại rộn ràng với lễ hội Gàu Tào Cha của dân tộc Mông, một lễ hội cúng thần núi, thần rừng, cầu mưa thuận, gió hòa, và mùa màng bội thu.
Lễ hội Gàu Tào Cha có từ lâu đời, song do ảnh hưởng của cuộc sống mưu sinh, sự du nhập của một số loại hình văn hóa khác nên lễ hội này có thời gian bị lãng quên và mai một. Hiện nay, lễ hội đang dần khôi phục, và là một lễ hội được đồng bào dân tộc Mông ở Lai Châu thích và mong chờ nhất.
 
Vị trí
 
Lễ hội Gàu Tào Cha tổ chức tại xã Nậm Loỏng, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 10km về hướng Tây.
 
Đặc điểm
 
Lễ hội tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng mỗi năm, và diễn ra trong ba ngày, gồm hai phần: Lễ và Hội. 
 
Phần Lễ, thầy cúng đại diện cho người dân dâng lễ vật lên thần núi, thần rừng, cầu mong mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, và gia đình khỏe mạnh. Bài cúng thể hiện khát vọng ấm no, hạnh phúc và nét đẹp văn hóa “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Mông.
 
Phần Hội mở màn với các tiết mục văn nghệ của đồng bào dân tộc Mông ở Lai Châu như múa khèn, múa ô, hát đối. Tiếp theo đó là các cuộc thi, trò chơi bổ ích, lý thú như đu quay, kéo co, đẩy gậy, trò chơi tù lu rất đặc trưng của dân tộc Mông. 
 
Trai gái các bản thi tài ai khỏe và khéo tay khi tham gia giã bánh dày, một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết và lễ hội; thanh niên trai tráng thể hiện sự khỏe mạnh và dẻo dai trong môn thi trèo cây nêu. Người dân và du khách đến chơi hội đặc biệt bị cuốn hút với phần thi chọi châu mà mọi người ít thấy ở Lai Châu. 
 
Lễ hội Gàu Tào Cha còn là nơi các nam thanh nữ tú trổ tài, gây ấn tượng đẹp trong mắt nhau. Từ đấy, họ tìm thấy người mình thích, người mình yêu để bắt về làm người bạn đời trăm năm. Sau ba ngày lễ hội, rất nhiều cặp đôi đã nên duyên chồng vợ, khởi đầu một năm mới hạnh phúc. Bởi thế mà lễ hội Gàu Tào Cha là lễ hội được mong chờ nhất trong năm của đồng bào dân tộc Mông ở Lai Châu.
Tags:
Bản đồ
x