Đặt vé máy bay / khách sạn tại Gotadi dễ dàng - nhanh chóng

1900 9002 (028) 62 857 857
08:00 - 22:00 Thứ Hai - Thứ Bảy Có hỗ trợ ngoài giờ, CN & Ngày Lễ

Hướng dẫn transit khi bay nhiều chặng

Khi mua vé phải quá cảnh, bạn nên hỏi kỹ nhân viên phòng vé rằng thời gian bạn phải quá cảnh là bao lâu. Thông thường, nhân viên phòng vé sẽ tìm cho bạn những chuyến bay quá cảnh ngắn nhất.

Thông thường các chuyến bay nội địa và các đường bay ngắn chỉ có một chặng(bay thẳng), nhưng các chuyến bay quốc tế hay đường dài thường có nhiều chặng bay (ví dụ để bay từ điểm A đến điểm C hành khác cần phải bay từ điểm A đến điểm B sau đó thay đổi máy bay để bay đến điểm C), quá trình chờ và chuyển từ máy bay này qua máy bay khác gọi là Transit hay Quá cảnh. Thủ tục quá cảnh hay transit của mỗi hãng khác nhau và môi sân bay cũng có phần khác nhau nhưng vẫn có những điểm chung nhất định, nếu lần đầu tiên bay những chuyến bay kiểu này, có thể quý khách sẽ bắt gặp những điều bỡ ngỡ những khó khăn nhất định,
 

TÌM HIỂU
 

Khi mua vé phải quá cảnh, bạn nên hỏi kỹ nhân viên phòng vé rằng thời gian bạn phải quá cảnh là bao lâu. Thông thường, nhân viên phòng vé sẽ tìm cho bạn những chuyến bay quá cảnh ngắn nhất nhưng đôi khi họ cũng có thể quên điều này. Lúc này, bạn nên chủ động yêu cầu để có thể tiết kiệm thời gian của chuyến bay nhất (nếu có thể).

 •  
 • Trong một vài trường hợp, thời gian quá cảnh quá dài, các hãng hàng không sẽ sắp xếp cho hành khách đi nghỉ ở các khách sạn để chờ chuyến bay chuyển tiếp. Nếu như thế, bạn sẽ hỏi họ mình sẽ ở khách sạn nào? Liên hệ với ai tại sân bay quá cảnh? Bạn có phải trả thêm chi phí nào cho chuyến bay nữa không?… Những thông tin này là hết sức quan trọng để tránh những sự việc không hay xảy ra tại sân bay quá cảnh.

 •  

QUAN SÁT

 

 • Khi máy bay đáp xuống sân bay quá cảnh, lúc này, bạn phải tự lực cánh sinh để bắt chuyến bay kế tiếp. Thế nên, việc theo dõi các chỉ dẫn tại sân bay quá cảnh là cực kỳ quan trọng. Tại các ga đến của sân bay thường có hai lối cho hành khách là: Transit và Immigrant, trong trường hợp này, bạn sẽ đi theo cổng Transit và qua soi chiếu an ninh để quá cảnh cho chuyến bay kế tiếp.
 •  
 • Thông thường, khi quá cảnh, bạn sẽ được phát số vé máy bay tương ứng với số sân bay bạn đến. Vé xuất phát sẽ ghi rõ ràng cổng ra máy bay và số ghế trên máy bay. Tuy nhiên, vé dùng để quá cảnh sẽ chỉ có số ghế máy bay mà không có thông tin về cổng ra máy bay. Bạn đừng quá lo lắng về việc này. Bởi vì tại sân bay quá cảnh, thông tin về cổng ra máy bay sẽ được hiển thị cụ thể trên các bảng điện tử. Việc của bạn là nắm rõ số hiệu chuyến bay của mình và đối chiếu với bản điện tử, sau đó, bạn sẽ biết được các thông tin về giờ bay, cổng ra máy bay thật chính xác.
 •  
 • Nếu bạn biết sử dụng tiếng Anh thì khi có rắc rối bạn có thể hỏi các nhân viên sân bay để được hướng dẫn cụ thể. Nếu bạn không biết dùng tiếng Anh cũng đừng quá lo lắng. Trước ngày bay, bạn nên nhờ một người biết tiếng Anh ghi ra giấy cho bạn một số câu hỏi tình huống có thể gặp như: “Cổng ra máy bay ở chỗ nào?”, “Nhà vệ sinh ở đâu?”, …Các nhân viên sân bay quá cảnh sẽ vui lòng giúp đỡ bạn với thái độ tận tình nhất.

 •  

HÀNH LÝ XÁCH TAY
 

Bạn nên biết rằng, khi quá cảnh, khoảng cách từ khi bạn bước xuống máy bay đi lòng vòng để tìm cổng ra máy bay rồi lên máy bay cho chuyến bay kế tiếp là rất dài. Nếu bạn xách một hành lý xách tay quá nặng có thể làm cho bạn hao tốn rất nhiều sức lực và lại rất bất tiện. Bạn chỉ nên mang một cái ba-lô nhỏ với những vật dụng cá nhân thật sự cần thiết.


 

THỰC PHẨM

Trong hành lý xách tay, bạn cũng nên chuẩn bị một ít thức ăn nhẹ như: bánh quy, sandwich, … Đồng thời, bạn cũng nên mang theo một chai nước suối nhỏ. Lý do là vì các hãng hàng không sẽ chỉ cung cấp cho bạn thức ăn trên máy bay, còn khi quá cảnh bạn sẽ phải tự túc cho việc ăn uống. Nếu thời gian quá cảnh dài mà không chuẩn bị thức ăn, bạn có thể sẽ bị đói. Trong khi đó, thức ăn bán tại các sân bay thường có giá rất đắt và đôi khi còn không hợp với khẩu vị của bạn.


 

 

GIẢI TRÍ TRONG THỜI GIAN CHỜ
 

 • - Laptop: Khi phải ngồi đợi ở sân bay quá cảnh lâu, bạn sẽ nhanh chóng bị buồn chán. Lúc này, nếu có mang theo laptop thì bạn có thể dùng nó để giải quyết công việc hay giải trí trong thời gian chờ đợi.Thông thường, các hãng hàng không sẽ cho bạn mang theo laptop lên máy bay mà không hề tính thêm cân nặng. Ngoài ra, hiện nay, hầu hết các sân bay trên thế giới cũng đều có hệ thống wifi giúp bạn sử dụng internet một cách dễ dàng. Bạn có thể dùng laptop để trò chuyện cùng bạn bè, đọc báo trong khi chờ chuyến bay kế tiếp.

 •  
 • - Mua sắm: Để phục vụ hành khách quá cảnh, các sân bay trên thế giới thường có hệ thống cửa hàng duty-free rất hoành tráng và hấp dẫn. Ở một số sân bay lớn, các cửa hàng này sẽ có bán đầy đủ các loại hàng thời trang với nhãn hiệu nổi tiếng thế giới, các loại rượu ngoại hấp dẫn, những món đồ chơi nhiều màu sắc. Hành khách, nhất là các quý bà sẽ khó cầm lòng với thiên đường shopping này.
 •  
 •  
 • Thế nhưng, bạn hãy nhớ rằng, chỉ nên mua hàng tại các cửa hàng duty-free khi thật sự cần thiết. Vì khi bán hàng cho bạn, các nhân viên tại đây sẽ thường nhận thanh toán bằng USD hay Euro nhưng khi thối lại tiền thừa cho bạn họ sẽ thối lại tiền của bản xứ. Kết quả là bạn sẽ phải ôm một lượng tiền nước quá cảnh mà hiếm có cơ hội được dùng chúng.
 •  
 • Bạn cũng nên nhớ thêm rằng, việc mua quá nhiều hàng hóa sẽ làm cho hành lý xách tay của bạn cồng kềnh lên. Lúc này bạn vô tình đã tạo thêm sự bất tiện cho bản thân. Mà đối với vài vật dụng dễ vỡ như các chai rượu, mắt kính thì lại càng phức tạp và khó khăn trong việc di chuyển.

CẨN THẬN
 
 • Tuy sân bay an ninh luôn được thắt chặt, thế nhưng bạn cũng đừng chủ quan rằng nơi đây không có trộm cắp xảy ra. Bạn phải luôn cảnh giác đề phòng. Bạn không nên để quá nhiều tiền mặt trong ví mà nên làm một cái túi nhỏ và đeo vào cổ sẽ an toàn hơn.

 •  
 • Ngoài ra, bạn phải luôn bảo vệ hành lý xách tay của mình vì đôi khi bạn ngủ gật trong lúc ngồi chờ chuyến bay kế tiếp, kẻ gian sẽ lợi dụng đánh cắp túi xách của bạn. Đặc biệt, nếu bạn có mang theo laptop hay điện thoại di động thì lại càng phải nên cẩn thận về vấn đề này.
 •  

Lưu ý một vài điểm nhỏ nhặt sẽ làm cho việc quá cảnh của bạn trở nên thật nhẹ nhàng. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều sức lực trong những chuyến bay dài mà đôi khi bạn lại còn được tham quan một ít về đất nước nơi bạn quá cảnh. Hy vọng những thông tin trên đây phần nào sẽ giúp cho các bạn giảm đi một phần lo lắng khi quá cảnh.

 
Tags:
Bản đồ
x